Giỏ hàng
Danh mục sản phẩm
Facebook Instagram Youtube Twitter

Vật dụng cần thiết cho người mới học thư pháp

Đăng bởi Nguyễn Chí Việt ngày bình luận

MỤC LỤC [Ẩn]

  Vật dụng cần thiết cho người mới học thư pháp rất nhiều. Mỗi người ở những giai đoạn, mục đích khác nhau sẽ cần đến những dụng cụ khác nhau.

  Những bạn mới học thư pháp thường quan tâm đến những vật dụng cần thiết để học thư pháp. Những vật dụng dùng để học tập và viết thư pháp rất nhiều. Mỗi người ở những giai đoạn, mục đích khác nhau sẽ cần đến những dụng cụ khác nhau. Trước tiên phải kể đến “văn phòng tứ bảo”, đây là những vật dụng không thể thiếu cho người mới học thư pháp. Văn phòng tứ bảo gồm có bút, nghiên, giấy, mực.

  Bộ văn phòng tứ bảo

  1. Bút lông

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút lông khác nhau. Thư pháp Hán và thư pháp Việt kỹ pháp có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, mỗi thể chữ, font chữ hoặc thói quen dụng bút của từng người mà lựa chọn loại bút phù hợp riêng. 


  Các mẫu bút lông của Thư Pháp Dụng Phẩm hiển nay ngày càng đa dạng, phù hợp với nhiều font chữ khác nhau.

  Nếu bạn học thư pháp Việt, bạn có thể tham khảo mẫu cọ hero, bút xà cừ đang được nhiều người sử dụng.


  Về cơ bản các bạn mới học nên mua cho mình 1 bộ bút lông gồm ba cỡ tiểu, trung, đại để luyện tập các cỡ chữ khác nhau. Sau này, bạn có thể sưu tầm thêm vào bộ bút lông của mình cỡ bút để viết tiểu khải (bút dùng để viết cỡ chữ nhỏ như: Lạc khoản, chép kinh) và bút đẩu (hay còn gọi là bút đại trảo, đại đẩu dùng để viết cỡ chữ lớn như: câu đối, hoành phi, biển ngạch).

  Người mới học thư pháp nên chọn loại bút có phần lông là lang hào  hoặc kiêm hòa. Bút lang hào (lông sói, hoàng thử lang) có tính cứng sẽ giúp các bạn mới học dễ làm quen với bút hơn, điều khiển lông bút dễ dàng hơn. Bút kiêm hào hay còn gọi là bút lông pha được cấu tạo từ 2 loại lông trở lên (thường là lông dê có tính mềm và lông lang hào có tính cứng) nên bút có độ mềm vừa phải, thích hợp viết khải thư và hành thư. Đối với một cây bút, các bạn thường quan tâm các thông tin sau: Lông bút là loại lông gì, đường kính của cổ bó bút (khẩu kính), xuất phong (chiều dài lông bút). Ngoài ra, có thể quan tâm các thông tin như chiều dài cán bút, tem dán trên bút, tên bút, cơ sở sản xuất bút, công nghệ sản xuất bút, cỡ bút được khắc trên thân bút.v.v..

  Vật dụng cần thiết cho người mới học thư pháp

  Như ý đại tự đẩu bút

  2. Nghiên

  Trên thị trường có nhiều loại nghiên mới mức giá khác nhau. Đối với các bạn mới học có thể lấy đĩa, gạt tàn thuốc làm nghiên cũng không sao. Tuy nhiên, theo chúng tôi về lầu dài bạn nên mua 1 nghiên có lắp đậy. Mục đích là để sau khi tập viết không dùng hết mực sẽ lấy lắp đậy vào để lần sau dùng tiếp. Làm vậy sẽ tránh làm mực bay hơi (mực nước bay hơi nhanh), tiết kiệm thời gian rửa nghiên, tiết kiệm mực vì nếu mực dùng thừa bỏ đi thì lãng phí, đổ lại vào lọ sẽ làm hỏng cả lọ mực.

  Nghinh khách tùng thạch hấp nghiên

  3. Giấy

  Các bạn mới học chưa viết tác phẩm nhiều nên ở mục này cần quan tâm đến giấy tập viết nhiều nhất. Giấy tập viết thông dụng có giấy tập viết ô mễ (ô tập viết dạng chữ mễ), giấy tập viết điền tự (ô tập viết dạng chữ điền), giấy tập viết cửu cung (ô tập viết dạng 9 ô vuông). Mỗi loại giấy tập viết dùng vào mục đích luyện tập và ở giai đoạn học tập khác nhau. Trong đó, giấy tập viết ô mễ là phổ biến, dễ căn chuẩn cho người mới học. Sau này các bạn có thể mua giấy xuyến trắng, giấy xuyến màu, giấy mỹ thuật (ganh, ốp, nhung) về để viết tác phẩm.

  Có 3 loại giấy xuyến (giấy tuyên) chính là: Giấy sinh xuyến (hay còn gọi là xuyến sống); giấy bán sinh bán thục xuyến (giấy xuyến nửa chín); giấy sinh xuyến (xuyến sống). Trong đó, bán sinh bán thục xuyến là phù hợp để viết thư pháp nhất, còn thục xuyến thì phù hợp để vẽ tranh công bút (tả thực), sinh xuyến phù hợp vẽ tranh tả ý. Nhiều người khi chọn giấy viết tác phẩm rất cầu kỳ, bởi mỗi lại giấy xuyến lại phù hợp để thể hiện những tác phẩm khác nhau theo ý đồ của tác giả.

  Giấy tập viết thư pháp

  Giấy tập viết thư pháp

  4. Mực

  Mực thì gồm có mực thỏi và mực nước. 

  Mực thỏi là mực dạng cứng, để sử dụng bạn phải mài với nước trên nghiên đá hoặc sứ. Kinh nghiệm mài mực thỏi là chấm đầu thỏi mực vào nước để khoảng 5-10 phút, làm vậy để phần tiếp xúc với nước mềm dần ra để bạn mài mực dễ dàng hơn.

  Mực nước đã được pha sẵn, các bạn có thể đổ ra dùng ngay. Các bạn mới học có thể pha thêm nước vào mực để dùng cho tiết kiệm. Tuy nhiên cũng cần lưu ý nếu pha nhiều quá mực sẽ bị loãng và dễ bị loang khi viết. Mực đã qua sử dụng các bạn tránh đổ lại vào chai. Làm như vậy sẽ làm hư cả chai mực, làm mực có mùi hôi khó chịu. Mực tập viết có thể dùng đi dùng lại, nhưng mực viết tác phẩm cần là loại mực mới, mực tốt.

  Mực tàu thư pháp

  Chai mực nước hiệu Chu Hổ

  Ngoài những vật dụng trên, bạn cần sắm thêm những vật dụng sau: Bút liêm (hay còn gọi mành bảo quản bút), giá treo bút, chặn giấy (hay còn gọi là chấn chỉ), gác bút, ấn triện, mực ấn, giáo trình, thiếp, bi để lâm thiếp (nhìn theo chữ mẫu để tập viết).v.v...

  Thư Pháp Dụng Phẩm